Gương Mặt

> Nghệ Thuật 24h

Thứ năm, 06/12/2012, 04:50 PM GMT+7

ĐOÀN CẢI LƯƠNG BÔNG SEN SÀI GÒN: “HÁT VÌ YÊU NGHỀ”

(Nghethuat24h) Sân khấu cải lương hiện nay đìu hiu, số lượng các chương trình, vở diễn mới ngày một thưa dần theo thời gian. Tất nhiên, số lượng khán giả cũng tỷ lệ thuận với tình hình không mấy vui vẻ này. Trước thực tế này, nhiều người cho rằng, thành phố thiếu “thánh đường” để nghệ sĩ cải lương thỏa lòng sáng tạo với những cái mới. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.

   Theo NSND, đạo diễn Huỳnh Nga, cải lương rơi vào tình cảnh như hiện nay, nghệ sĩ cải lương có lỗi rất lớn. Những năm gần đây, nhiều nghệ sĩ thiếu cơ sở học vấn, lại còn thiếu tâm huyết với nghề, lười biếng tập tuồng. Trước đây, nếu như chiều hôm trước nghệ sĩ tập sai, ngày hôm sau họ diễn đúng bởi họ chịu khó tìm tòi, tập luyện. Còn bây giờ, nếu nghệ sĩ tập bị sai khi lên sàn diễn vẫn thấy cái sai đó. Chưa kể, không ít người mải mê chạy show kiếm sống, ít học tuồng, khi ra sân khấu thì một tai nghe nhắc tuồng, một tai nghe nhạc, thử hỏi, ca diễn như thế làm sao hay được.  Một điều đáng nói là thất chất khản giả không hề quay lưng với cải lương nhưng đa số các nghệ sĩ bây giờ ít ai hát tuồng để phục vụ nhu cầu của đại đa số khán giả yêu mến nghệ thuật cải lương, họ toàn là hat salon cho nhanh mà còn đi chạy show chứ tập tuồng vừa lâu vừa mệt. Bên cạnh đó các liveshow diễn ra với giá vé trên trời thì hỏi người dân nghèo yêu cải lương lấy đâu ra tiền để xem tuồng chứ? Trong khi diễn các nơi khác thì toàn hát sa long lấy đâu ra tuồng để xem. Được biết đoàn cải lương Bông Sen Sài gòn hiện nay được nhiều khán giả khắp nơi yêu mến, sở dĩ như vậy là do họ luôn hát tuồng để khán giả xem mỗi khi đi diễn. Hát tuồng rất mất thời gian và công sức, tiền lại không nhiều như các nghệ sĩ chạy show khác. Như vậy họ lấy đâu ra kinh phí để sống và duy trì đoàn hát? Chúng ta phải mổ xẻ để hiểu và quý mến những gì họ đã cống hiến cho nghề và đăc biệt cho nhu cầu của khán giả.

LUÔN LUÔN PHẤN ĐẤU VÀ PHÁT TRIỂN

   Từ những ngày đầu thành lập đến nay đã trên 5 năm đoàn đã gặp không ít khó khăn, do mới thành nên chưa được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó khó có thể cạnh tranh với những đoàn lớn có nhiều điều kiện thuận lợi. Nhưng với sự kiên trì không ngừng học hỏi và chịu khó của các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn cho nên đoàn đã dần dần vượt qua khó khăn và đi đến phát triển. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, đoàn cải lương Bông Sen Sài Gòn đã phục vụ nhiều nơi từ miền Tây ra tới miền Trung. Anh chị em trong đoàn không ngừng nổ lực tập tuồng (Điều mà ít nghệ sĩ nghĩ đến trong thời buổi Cơm – Áo – Gạo – Tiền như hiện nay). Đầu tháng 9 năm nay đoàn đã khai trương 2 tuồng mới là Lục Tổ Huệ Năng và Tây Cung Vương Mẫu.

 

3 Nghệ sĩ Phượng Trang, Yến Loan, Hồng Diễm đọ dáng cùng nhau - Ảnh: L.B

 

  Hiện tại đoàn đang được các vị phật tử hóa duyên đưa đi phục vụ cho bà con vùng sâu, vùng xa nhưng các anh chị em nghệ sĩ vẫn hăng say. Đoàn được sự hỗ trợ của các nghệ sĩ có tên về tham gia: Ns Lệ Trinh, Ns Thùy Linh, Ns Đức Vương, Ns Thanh Tuyền hợp cùng các nghệ sĩ: Yến Loan, Vương Chí Dũng, Tuấn Linh + Thanh Lan, Duy Mỹ - Hoàn Vũ, Diệu Thanh, Minh Chiến, Hồng Diễm, Phượng Loan. Đặc biệt nữ NSUT Diệu Hiền lúc nào cũng dẫn dắt các em trên con đường nghệ thuật. Đoàn được nhiều khán giả gần xa biết đến và yêu thích qua các vỡ diễn: Tây Du Ký, Luật Nhân Quả, Mục Liên Thanh Đề, Ánh Đạo Vàng, Quan Âm Thị Kính, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Lâm Sanh Xuân Nương, Kiều Nguyệt Nga…

 

  

Ns Vương Chí Dũng, Phượng Trang, Thanh Lan trong 1 trích đoạn - Ảnh: L.B

 

Ns Phượng Trang, Hoàng Xinh được nhiều khán giả yêu thích qua trích đoạn: "Mục Liên Thanh Đề" - Ảnh: L.B

 

  Đoàn được dẫn dát bởi nữ nghệ sĩ có gương mặt phúc hậu là Ns Phượng Trang, được biết cô là cháu ruột của NS lừng danh một thời Kim Chưởng. Phượng Trang là hậu nhân cuối cùng của Ns Kim Chưởng. Khi được hỏi khi đi diễn đa số là từ thiện mà còn tập tuồng vất vả vừa mệt vừa tốn nhiều thời gian như vậy thì cuộc sống của các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn ra sao và kinh phí để duy trì đoàn như thế nào? Ns Phượng Trang cho biết: Chúng tôi đi diễn vì yêu nghề, đó là cái nghiệp của chúng tôi chứ mỗi đêm diễn như vậy chỉ có vài trăm ngàn không đủ tiền trang phục và phương tiện đi lại cho các anh chị em nghệ sĩ thì lấy đâu ra tiền để mọi người sống thoải mái. Nhưng được cống hiến mình cho nghệ thuật và được tổ thương nên đoàn chúng tôi luôn phát triển qua năm tháng và được khán giả yêu mến vậy là mừng rồi.

 

  

Đôi vợ chồng nghệ sĩ Tuấn Linh - Thanh Lan - Ảnh: L.B

 

Ns Đức Vương đang bệnh nhưng vẫn tích cực phục vụ khán giả - Ảnh: L.B

 

Ns trẻ đầy triển vọng: Minh Chiến - Ảnh: L.B

 

   Ns Phượng Trang cho biết thêm: Bên mặt nghệ thuật nhiều lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn tôi muốn giải tán đoàn nhưng tôi nhờ có người cha tinh thần luôn hỗ trợ và giúp đỡ tôi, đó là nghệ sĩ Vương Chí Dũng ( Cha ruột của ca sĩ Vũ Duy). Ông đã công hiến cả cuộc đời mình cho nghệ thuật, lúc còn trẻ ông đã làm trợ lý đắc lức cho cô Kim Chưởng rồi về chiều ông lại tiếp tục hỗ trợ cho đời cháu cô bảy. Năm nay ba đã gần 80 tuổi nhưng không có buổi diễn nào mà không có ba tham gia. Qua đây, con thay mặt cho các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn chúc ba sức khỏe dồi dào và luôn là tấm gương sáng cho chúng con noi theo. Để tìm đất diễn không hề đơn giản, chúng tôi xin chân thanh cảm ơn quý phật tử: Huệ Duyên, Huyền Trinh, Liên Huệ đã tạo điều kiện cho các anh chị em trong đoàn có thể mang lời ca, tiếng hát của mình để phục vụ cho khán giả gần xa.

 

  

 

Các chú tiểu Chùa Sư Bà giao lưu cùng các Ns Đoàn Bông Sen - Ảnh: L.B

 

CẢM XÚC NGƯỜI NGOÀI CUỘC

   Nhìn lại mức thu nhập qua các đêm diễn không đủ chi phí trang phục, son phấn , phương tiện đi lại khiến cho chúng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Chỉ có yêu nghề mới tồn tại và phát triển đến nay. Chúng tôi xin chúc cho đoàn Cải Lương Bông Sen Sài Gòn thật nhiều sức khỏe,  các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn hãy kiên trì, chúng tôi nghĩ rằng đoàn sẽ được đền đáp xứng đáng trong thời gian không lâu nữa.

 

Lê Bình thực hiện

(Ảnh: Lê Bình)

Thêm ý kiến của bạn
Nhập mã bên dưới !
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

LƯƠNG CÔNG TUẤN SỐC VỚI : 'LỜI ĐỀ NGHỊ ĐẦY KHIẾM NHÃ'

(Nghethuat24h) - Khi bắt đầu bước chân vào làng Showbiz tôi đã đoán trước được những lời đề nghị vô cùng khiếm nhã.

Hot Girl Hạnh Thỏ đa tình

(Nghethuat24h.com) - Hotgirl hạnh Thỏ khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi cô yêu rất nhiều chàng trai.

Cao Thiên Phước: Chàng Hot boy đa tài

(Nghethuat24h.com) - Được nhiều người biết đến trong thời quan vừa qua vì anh hay xuất hiện nhiều ở các sân khấu lớn, phòng trà Tp. Hồ Chí Minh trong vai trò là một MC, ca sĩ, diễn viên, HotBoy... Điều đặc biệt là anh chưa phải là một ngôi sao nhưng lượng Fan của anh rất lớn.

LƯƠNG CÔNG TUẤN: 'TÔI BỊ BẦM DẬP'

(Nghethuatt24h) - Tôi còn nhớ như in những ngày đầu tiên của cuộc thi siêu mẫu. Tôi như cánh chim non bay giữa giông tố, không biết phải dừng lại nơi đâu cho đúng bến bờ bình an.

Sao Việt tiếc thương sự ra đi của em Phan Thị Mỹ Tuyền

(Nghethuat24h.com) Nhận được tin em Phan Thị Mỹ Tuyền (Tây Ninh) đã ra đi về cõi vĩnh hằng vào trưa ngày 27/11/2013 bởi cơn bệnh quái ác. Ban tổ chức chương trình ca nhạc "Vòng tay yêu thương" nhằm giúp đỡ em có 1 phần kinh phí chửa bệnh tại phòng trà Nam Quang vào ngày 7/11 vừa qua cùng tất cả anh chị em Nghệ sĩ, ca sĩ tham gia chương trình tiếc thương gởi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình em.

MỸ NAM LÀNG MẪU VIỆT KHÔNG MỘT ĐỐI THỦ

Xuất phát từ cuộc thi siêu mẫu vào tháng 7 năm nay, giải đồng siêu mẫu Lương Công Tuấn chỉ trọn vẹn 5 tháng đã khẳng định tiềm lực bất khả chiếm bại của mình trong làng mẫu Việt.

HIỆP RUBY: 'TÔI SẲN SÀNG TRÀ 2 TỶ'

(Nghethuat24h) - Sau một loạt bài đăng bí mật showbiz dân cư trên mạng khá ồn ào và nhiều nhất là trong làng người mẫu.

Lương Công Tuấn: Siêu mẫu Việt Nam đầu tiên dám công khai bênh vực nhân quyền cho người đồng giới

(Nghethuat24h.com) - Vấn đề đồng giới hiện đang là vấn đề rất hot trong giới Showbiz nói riêng và xã hội nói chung. Phóng viên có cuộc trò chuyện với siêu mẫu Việt Nam 2012 xung quanh vấn đề này.

Ngắm mỹ nhân Việt 'hiện nguyên hình' khi thiếu son phấn

Luôn được xếp vào danh sách những mỹ nhân của Vbiz, nhưng Lý Nhã Kỳ, Ngọc Hân, Midu... đôi lúc vẫn để lộ mặt mộc nhiều mụn và bóng nhẫy.

Mai Phương Vy gợi cảm với bộ ảnh 'Sexy'

(Nghethuat24h) - Sở hữu một thân hình gợi cảm với những đường cong chết người, ca sĩ trẻ Mai Phương Vy không chọn cách đến với khán gỉa theo kiểu được cho là không bình thường của bà "Tưng" mà báo chí đã tốn nhiều giấy mực và những lời chỉ trích của cư dân mạng trong thời gian vừa qua.

PrevNext